top of page

Art Exhibition

งานศิลปะจากโคมไฟรังไหมแฮนด์เมด

แองโก ต่อยอดงานดีไซน์โคมไฟสู่ชิ้นงานศิลปะ

ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลี  

 

 

Ango Custom พัฒนาเทคนิคงานแฮนด์เมดของแองโกไปอีกขั้น ด้วยการดีไซน์แสงและเสียงในโคมไฟ ให้เป็นงานศิลปะ เพื่อสร้างสเปซส่วนตัวที่สงบผ่อนคลายในโลกที่แสนจะวุ่นวาย โดยจัดแสดงผลงานนิทรรศการที่ Gwangju Design Biennale 2017, ประเทศเกาหลี ซึ่งจัดแสดงระหว่างวันที่ 8-23 ตุลาคม 2017 

จากเอกลักษณ์งานฝีมืออันละเอียดอ่อนของแองโก ในการนำวัสดุธรรมชาติอย่าง รังไหม กลับมาสร้างสรรค์เป็นโคมไฟดีไซน์ ที่มีรูปแบบหลากหลายอย่าง ไร้ข้อจำกัดเรื่องสเปซ ทำให้เกิดการนำมาใช้งานได้จริงในหลากหลายมิติ ทั้งในโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร รีสอร์ท ออฟฟิศ หรือในบ้านพักอาศัย ซึ่งหัวหน้านิทรรศการศิลปะของเกาหลี Byoong Soo Eun ได้ติดตามผลงานของแองโกมากว่า 10 ปี และมองเห็นความงดงามของสเปซแสงที่เกิดขึ้นเมื่อผ่านวัสดุธรรมชาติ ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเชิญแองโก ให้เข้าร่วมในนิทรรศการศิลปะครั้งนี้ โดยการทำโคมไฟให้เป็นงานศิลปะ

สเก็ตช์โคมไฟรังไหมของแองโก ที่โชว์ในงาน Gwangju Design Biennale

โคมไฟกับงานศิลปะที่ให้สเปซส่วนตัว

แองโก นำเสนอคอนเซปต์ของการสร้างสเปซส่วนตัวที่มีความสงบผ่อนคลาย โดยผสานกับการดีไซน์เสียงให้เป็นส่วนหนึ่งกับการดีไซน์แสง

ของโคมไฟ ซึ่งออกแบบให้งานศิลปะที่เป็นซีรีส์ของสเปซส่วนตัว จำนวน 5 ชิ้น  ซึ่งผู้ที่มาดูนิทรรศการสามารถเข้ามาสัมผัสกับความสงบใน สเปซส่วนตัว ที่เรียกว่า Transceiver Space นี้ได้ด้วยตัวเอง

โคมไฟรังไหมสู่งานศิลปะ

“Transceiver Space” งานศิลปะที่สร้างจากโคมไฟรังไหม แฮนด์เมดล้วนๆ 

“Transceiver Space” คือชื่องานดีไซน์ครั้งนี้ แองโก นำรังไหมมาใช้ในการสร้างสรรค์โคมไฟให้เป็นชิ้นงานศิลปะ ด้วยความมหัศจรรย์ของ

รังไหมแต่ละชิ้น ที่หม่อนไหมสร้างเป็นบ้านอย่างละเอียดอ่อนเพื่อเก็บตัว ก่อนจะทิ้งรังไหมไว้ให้กับโลกและบินจากไป แองโก นำรังไหมเหล่านั้น

มาออกแบบให้เป็นสเปซเฟรม ด้วยไอเดียในการสร้างที่หยุดพักในโลกที่วุ่นวาย เพื่อตั้งหลัก ตั้งสติ โดยเพิ่มซาวน์แทรคของเสียง ที่ชวนให้

นึกถึงเสียงของหม่อนไหมที่กำลังสร้างรังอยู่ในธรรมชาติอันสงบ

ดูไอเดียการแฮนด์เมดของแองโก

งานศิลปะจากรังไหม

งานศิลปะโคมไฟ ที่แฮนด์เมดทุกกระบวนการ

โดยโครงสร้างของ "Transceiver Space" ถูกเชื่อมโยงเป็นโครงข่าย กว่า 12,000 จุด ในฟอร์มของคานูปปี้ ด้วยฝีมืออันละเอียดอ่อนของทีมช่างแองโกที่ใช้เวลาในการทำกว่า 1,500 ชั่วโมง ในการถักทอและร้อยรังไหมกว่า 14,500 ตัวเข้าด้วยกันจนเป็นผลงานศิลปะโคมไฟชิ้นนี้

ดูวีดีโอการทำโคมไฟ

งานศิลปะโคมไฟแฮนด์เมด
โคมไฟในนิทรรศการ Gwangju Design Biennale

งานศิลปะ สู่โคมไฟไลฟ์สไตล์ดีไซน์พิเศษ

ขอขอบคุณ หัวหน้านิทรรศการศิลปะของเกาหลี Byoong Soo Eun และทีมงาน ที่จัดงานครั้งนี้ขึ้น และเพื่อเป็นการส่งผ่านไอเดียดีๆ นี้ไปสู่

ทุกคน แองโกจะพัฒนางานศิลปะโคมไฟ Transceiver Space ต่อไป เพื่อสร้างมุมส่วนตัวอันแสนสงบนี้ให้อยู่ได้ทุกที่ แม้แต่ในบ้านของเราเอง

โรงงานแองโก
curator Byoong Soo Eun
bottom of page