Ango Unique Handcrafted Lighting Story

แชนเดอร์เรียตกแต่งห้างเอ็มโพเรียม

แองโก กับการสร้างแชนเดอร์เรีย 21 เมตร

ที่เอ็มโพเรียม ปี 2015

 

 

 

จุดเริ่มต้นของงานดีไซน์โคมไฟแฮนด์เมดแบบแชนเดอเลีย หรือโคมไฟระย้าโมเดิร์นในเอกลักษณ์สไตล​์ของแองโก คือการให้ความสำคัญกับแสง และความตั้งใจทำงานฝีมือในแต่ละดีไซน์เพื่อส่งต่อความรู้สึกพิเศษที่คุณสัมผัสได้ จากจุดเริ่มต้นนี้ได้พัฒนาดีไซน์สู่ซีรี่ส์ต่างๆ ซึ่งเป็นการนำฟอร์มแปลกใหม่มาใช้กับวัสดุที่คิดค้นขึ้น ทุกดีไซน์จึงมีความพิเศษเฉพาะตัวซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแองโก

 

Ango Custom เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานที่พร้อมรองรับการพัฒนาแบบและติดตั้งด้วยความเชี่ยวชาญเฉพาะ ในการสร้างสรรค์งานดีไซน์เพื่อสร้างความพิเศษให้กับสเปซนั้นๆ ดั่งเช่นการทำงานในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมา ที่แองโกได้ทำงานร่วมกับ J + H Boiffils Architects โดยเราสร้างสรรค์และติดตั้งแชนเดอเลียร์ 2 ใน 3 ของสเปซขนาดใหญ่ในเอ็มโพเรียมได้เสร็จสมบูรณ์ 

 

MAIN VOID SPACE

Concept : Branch of Flowers Chandelier

 

โถงกลางที่สูง 21 เมตร ถูกออกแบบให้เต็มไปด้วย “ดอกลิลลี่เงินและทอง” ซึ่งแต่ละชิ้นมีจุดเชื่อมต่อด้วยฝีมืออันประณีตกว่า 400 จุด และได้กลายเป็นทางผ่านของแสงสำหรับโคมไฟ

 

หลังจากผ่านการพัฒนาแบบและทดสอบมานานหลายเดือน ดอกลิลลี่กว่า 500 ดอกที่ถึงเวลาต้องเริ่มลงมือทำ ช่างฝีมือของแองโกใช้เวลานานหลายพันชั่วโมง ในการเชื่อมจุดแต่ละจุดในดอกไม้อย่างละเอียดอ่อน เพื่อให้ดอกไม้แต่ละดอก ส่งต่อความอ่อนโยนอันงดงามได้อย่างที่ตั้งใจ ดอกไม้ที่ได้แต่ละชิ้นจะถูกนำมาเคลือบ ทองและนิกเกิล ก่อนจะนำมาประกอบกับโครงสร้างหลัก

โคมไฟตกแต่งหรู
Main entrance light installation

MAIN ENTRANCE SPACE

Concept : Bejwelled wings

 

ส่วนบริเวณทางเข้าห้างเอ็มโพเรียม ระหว่าง Cartier และ Louis Vuitton สเปซตรงนี้ โอ่โถงด้วยโคมไฟโค้งบาง เล่นระดับในคอนเซปต์ “Bejwelled wings” ที่เล่นรับกับแสง ทั้งที่ซ่อนอยู่ในเส้นบางๆ ของตัวโคม และแสงที่สะท้อนจากใบไม้สีทองทางด้านบน

 

ในส่วนนี้ก็เช่นกัน การพัฒนาดีไซน์และขั้นตอนการทดสอบเป็นไปอย่างยากลำบาก ต้องใช้ทักษะและความแม่นยำในการทำฟอร์มที่แตกต่างถึง 6 ฟอร์ม เพื่อนำมาไขว่ และสร้างเป็นเอาท์ไลน์ในเฟรม ซึ่งช่างฝีมือของแองโกต้องเชื่อมจุดหลายพันจุดในแต่ละเฟรม เพื่อหักเหแสงที่มากระทบ ในขณะเดียวกันจุดเหล่านี้ได้ทำหน้าที่เป็นทางผ่านของแสงไปด้วย

Lighting at Louis Vuitton shop in Emporium
Lighting installation at Louis Vuitton shop in Emporium, Bangkok

ขอขอบคุณ J+H Boiffils โดยเฉพาะ Henri Boiffils, Jacqueline Boiffils และ Basile Boiffils ที่ทำงานร่วมกับแองโกและร่วมกันสร้างผลงานมาสเตอร์พีซชิ้นนี้ให้สำเร็จลุล่วงอย่างสวยงามและเราขอขอบคุณช่างฝีมือของแองโกทุกคน สำหรับการทุ่มเทและอดทน ในการสร้างสรรค์ งานทุกชิ้นของแองโกให้เป็นโคมไฟชิ้นคลาสสิกในเอ็มโพเรียมครั้งนี้

Boiffils and Angus Hutcheson
  • Grey Facebook Icon
  • Grey LinkedIn Icon
  • Grey Instagram Icon

Thailand lighting, contemporary lighting, handcrafted lighting, customized lighting, natural lighting