top of page

Art Exhibition

นิทรรศการที่โรงพิมพ์เก่าบำรุงนุกูลกิจ เสาชิงช้า

Future Paradise Exhibition

in Bangkok Design Week

  

นิทรรศการ Future Paradise ใน Bangkok Design Week 2022 จัดแสดงโดยกลุ่มดีไซน์แบรนด์ Design and Objects Association (D&O) ที่ตั้งใจออกแบบ Paradise ตามความคิดของตัวเองให้เกิดขึ้นจริง ในนิทรรศการ จะเปน็ การแสดงผลงานดีไซน์Showcaseซึ่งเป็นต้นแบบงานคราฟท์ในอนาคตที่มีความออริจินอล และเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนไอเดีย Future Paradise ซึ่งมีผลงานจัดแสดงจากกว่า 20 ดีไซน์แบรนด์

โคมไฟบันได โคมไฟฮวงจุ้ย

งาน Future Paradise Exhibition จัดขึ้นระหว่าง 5-13 กุมภาพันธ์ 2565 ณ อาคารเก่ายุครัชกาลที่ 5 โรงพิมพ์บํารุงนุกูลกิจ ย่านเสาชิงช้า ในเทศกาล Bangkok Design Week 2022 ย่านพระนคร

BKKDW2022 นิทรรศการที่โรงพิมพ์บำรุงราชนุกูลกิจ.jpg

ดีไซเนอร์แต่ละแบรนด์ ใน D&O Group จะใช้หลักการผสมผสานแบบไฮบริดคราฟท์ ระหว่างเทคโนโลยีสมัยใหม่ ควบคู่ไปกับเทคนิคแฮนด์เมดที่คราฟท์ในแบบของไทยด้วยภูมิปัญญาดั้งเดิม สร้างเป็นแนวทางใหม่ในการออกแบบ งานแฮนด์เมด ซึ่งจัดเป็นไฮไลท์ของนิทรรศการ ด้วยเทคนิคใหม่ของการผสมผสานนี้ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหา แรงงาน และวิกฤตสภาพภูมิอากาศ โดยการนําทักษะและภูมิปัญญาของการแฮนด์เมดแบบท้องถิ่นจากคนพื้นถิ่น ที่ใช้วัสดุธรรมชาติวัสดุที่สามารถนํากลับมาใช้ใหม่ได้วัสดุรีไซเคิล หรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วมาผสานกับระบบการผลิต ที่ใช้เครื่องจักร ทันสมัยที่ใช้พลังงานน้อยที่สุด ร่วมกันสร้างเป็นงานดีไซน์แบบงานคราฟท์ที่สวยงาม และยั่งยืน ด้วยการผลิตที่ใช้เทคนิคไฮบริดคราฟท์ จะเก็บละเอียดอ่อนของงานแฮนด์เมดที่อบอุ่น มีพลัง มีจิตวิญญาณ และมีคุณค่าของงานทํามือ พร้อมสะท้อนทักษะของงานแฮนด์คราฟท์ที่มีเอกลักษณ์ มีความโดดเด่น แตกต่าง และงดงาม

BKKDW2022 Future paradise.jpg

Infinite Flow by Ango for Bangkok Design Week

แองโก ออกแบบงานต้นแบบคอลเลคชั่น Infinite Flow ให้เป็นซีรีย์โคมไฟดีไซน์ ทั้ง โคมตกแต่งภายใน โคมไฟแขวนเพดาน โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะ และ โคมไฟภายนอกอาคาร เพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ของความโฟลของเส้นแสงที่เคลื่อนไหว เชื่อมโยง ต่อเนื่องไม่สิ้นสุด ในวัสดุ รูปทรงที่หลากหลายไม่จํากัด

ดูคลิปวีดีโองาน Future Paradise

ภาพสเก็ตช์โคมไฟของ Ango
ฮวงจุ้ย โคมไฟบันได โคมไฟแองโก
โคมไฟตั้งพื้น โมเดิร์น
โคมไฟเสริมฮวงจุ้ย โคมไฟแองโก

วัสดุที่ใช้ทําคอลเลคชั่น Infinite Flow มีทั้งวัสดุธรรมชาติอย่างเส้นหวาย ที่ใช้เป็นโคมไฟแต่งบ้าน และวัสดุที่สามารถนํากลับมาใช้ใหม่ได้อย่าง เส้นสเตนเลสที่มีความทนทาน ไม่เป็นสนิม จึงสามารถใช้เป็นโคมไฟตกแต่งภายนอกเป็นโคมไฟดีไซนค์ อลเลคชั่นที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของความโฟล ที่เคลื่อนไหวต่อเนื่องไม่สิ้นสุด

งานดีไซน์แต่ละชิ้นแองโกตั้งใจนําเสนอมุมมองในเรื่องของการโฟลในแบบที่เปิดกว้างโดยการผลิตแองโก ผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ ควบคู่ไปกับเทคนิคของงานทํามือแบบแฮนด์คราฟท์ โดยมีการนําเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานน้อยที่สุด มาอยู่ในขั้นตอนของงานดีไซน์

Falong, Outdoor lighting designs by Ango in collaboration with Dots Design Studio

โคมไฟนอกบ้าน เก๋ๆ โมเดิร์น

รูปแบบโคมไฟฟาลอง (Falong) ได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงในธรรมชาติของรังผึ้ง และโครงสร้างของฟองสบู่ ซึ่งเป็นภาพจินตนาการในวัยเด็ก โคมไฟ Outdoor Falong จึงนําฟอร์มฟองสบู่มาตีความใหม่และดีไซน์ ด้วยแนวทางของเทคโนคราฟท์ แสงจะกระทบกับฟอร์มแปลกตาที่อยู่ซ้อนกัน 3 ชั้น เกิดแสงเงาในตัวเอง

ango + Dots design studio.jpg

Falong เป็นหนึ่งในคอลเลกชั่นประติมากรรมโคมไฟที่ Ango ร่วมดีไซน์กับ Dots Desgin Studio ผสานเทคนิคการขึ้นรูปด้วยมือ กับการตัดโลหะด้วยเครื่องที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ควบคุมโดยช่างฝีมือตลอดการผลิต

งานประติมากรรมโคมไฟแองโก

จัดแสดงที่นิทรรศการ Future Paradise
งาน Bangkok Design Week, 5-13 กุมภาพันธ์ 2565

สถานที่จัดงาน อาคารเก่า โรงพิมพ์บํารุงนุกูลกิจ

bottom of page