top of page

Ango Lifestyle

โคมไฟโมเดิร์น สวยๆ

7 ไอเดียแต่งบ้านสวย 

ด้วยโคมไฟห้อยเพดาน สไตล์โมเดิร์น

 

จะเลือกโคมไฟให้เหมาะกับบ้าน โดยเฉพาะโคมไฟเพดานโมเดิร์นที่ใช้แต่งห้องต่างๆ มีวิธีเลือก วิธีแขวนที่ไม่มีสูตรสําเร็จเพราะบ้านแต่ละหลัง มีขนาดห้อง ความสูงของเพดาน สไตล์การแต่งบ้านที่แตกต่างกัน จึงต้องการโคมไฟดีไซน์ในวัสดุและรูปทรงที่ต่างกัน บางแห่งถึงกับต้องใช้โคมไฟสั่งทํา เพื่อใหโ้คมไฟเข้ากับสเปซในบ้านได้ลงตัวพอดีแองโกรวบรวมไอเดียการแต่งบ้าน ด้วยโคมไฟ modern ในห้องต่างๆ จากหลากหลายที่มาให้ดูกัน

โคมไฟห้อยเพดาน โต๊ะกินข้าว

1. ใช้โคมไฟห้อยเพดาน สำหรับโต๊ะกินข้าว

ด้วยความที่ รังไหม เป็นวัสดุที่ดูดซับและกระจายแสงได้ดีด้วยตัวเอง บ้านคุณแองกัส ฮัทชิสัน สถาปนิกและดีไซเนอร์เลือกใช้โคมไฟโต๊ะกินข้าว White Crown จำนวน 2 ชิ้น ที่แขวนอยู่บนโต๊ะทานข้าว ขนาดประมาณ 2.50 เมตร แขวนในระดับเดียวกันตรงกลาง เพื่อแสงจากโคมไฟห้อยเพดานที่ไม่สูงไป และไม่ต่ําเกินไป แต่จะอยู่เป็นเซ็นเตอร์ของสเปซ ให้จังหวะแสงที่สวยพอดีกับโต๊ะ

โคมไฟเก๋ๆ แต่งโต๊ะทานข้าว
โคมไฟเพดานสวยๆ

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก @KitchenMagazine

2. ใช้โคมไฟโมเดิร์นเล่นระดับ เป็นโคมไฟโต๊ะกินข้าวแบบยาวพิเศษ

ในบ้านที่มีสเปซกว้าง และใช้โต๊ะกินข้าวยาว 3 เมตรหรือมากกว่านั้น อาจทําให้เลือกโคมไฟเพดาน สำหรับโต๊กินข้าวได้ไม่ง่ายนัก แต่ที่ Lake House, UK เลือกใช้โคมไฟเพดาน Cascadence (ceiling) โคมไฟรังไหมสีขาว ขนาดประมาณ 26x26x30 cm ใช้เป็นโคมไฟโต๊ะอาหารตัวยาวที่นี่ โดยแขวนแบบเล่นระดับบริเวณช่วงกลางโต๊ะ จึงเป็นอีกไอเดียในการใช้โคมไฟ modern แต่งโต๊ะกินข้าวยาวพิเศษได้อย่างน่ารัก แทนการใช้โคมไฟชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว

โคมไฟห้อยเพดาน เก๋ๆ

Cr. Architect: Lake by Yoo, UK | Light consultant : Future Light Design

3. ใช้โคมไฟแขวนเพดาน ห้องครัว โมเดิร์นแบบจิวเวลรี่ลุค

โคมไฟแต่งห้องครัวสวยๆ

แสงมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศในครัวให้ดูมีมิติ แน่นอน ห้องครัวต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอ เพื่อความชัดเจนแต่แสงสวยๆ ด้วยไฟเคาน์เตอร์ครัว ที่สวยแบบมีรายละเอียดงานคราฟท์ที่ไม่เหมือนใคร เป็นไฟห้องครัวสวยๆ ลุคจิวเวลรี่ ที่จะช่วยเพิ่มสุนทรีย์ในการทําอาหาร เหมือนเป็นส่วนผสมเล็กๆ ที่ทำให้เมนูธรรมดา มีรสมือที่แตกต่างท่ามกลางบรรยากาศสนุกๆ ในการตกแต่งอาหารให้น่าทาน โคมไฟห้องครัว จึงเป็นส่วนสําคัญสําหรับสร้างสรรค์ทุกเมนู

โคมไฟสีขาว แต่งครัว
โคมไฟแต่งห้องครัว

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก @KitchenMagazine

4. ใช้โคมไฟลอฟท์ แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

บ้านสไตล์ลอฟท์ คือ บ้านที่มีเพดานสูง ห้องนั่งเล่นในบ้านจึงต้องการ โคมไฟสำหรับแต่งห้องเพดานสูง ที่ปรับมุมแนวตั้งได้สวยพอดีกับสเปซ และมีความสว่างเพียงพอสําหรับการใช้งานในส่วนของการเป็นห้องนั่งเล่น แต่ก็ต้องมีแสงที่อบอุ่นในเวลาเดียวกัน เพื่อให้ความสว่างแบบไม่รบกวนเมื่อต้องการพักผ่อน

โคมไฟห้องนั่งเล่น ในกรุงเทพฯ

 

ห้องนั่งเล่นในบ้านหลังนี้มีเพดานสูงถึง 5 เมตร จึงเลือกใช้ โคมไฟเพดานสูง แต่งห้องนั่งเล่นด้วยโคมไฟหวาย Triple Orbit แขวนแบบแนวตั้ง แล้วขยับปรับมุมให้ลงตัวกับสเปซแนวสูงของบ้านให้ทั้งความสว่าง แสงที่อ่อนโยน และรูปทรงโดดเด่นสะดุดตา ด้วยสัญลักษณ์ของความไม่สิ้นสุด 

อ่านต่อเรื่อง โคมไฟที่ให้พลัง

โคมไฟแต่งบ้านลอฟท์
โคมไฟลอฟท์ โมเดิร์น

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก PING AMRANAND

5. ใช้โคมไฟห้องรับแขก โมเดิร์น แต่งห้องนั่งเล่นในบ้าน

เพดานบ้านทั่วไป มักมีความสูงอยู่ประมาณเกือบๆ 2 เมตร ถึง 2.40 เมตร หรืออาจจะต่ํากว่านั้น การแต่งห้องนั่งเล่น จึงต้องใช้โคมไฟเพดาน แต่งห้องรับแขกที่ใหญ่พอและสามารถปรับมุมเป็นแนวนอนได้ เพื่อให้อยู่ได้กับความสูงของเพดาน

 

บริษัทอินทีเรียสัญชาติฝรั่งเศส La Maison Radieuse เลือกใช้โคมไฟหวาย Double Orbit H ซึ่งเป็นโคมไฟ modern แฮนด์เมดจากเส้นหวายของแองโก ที่ออกแบบให้คล้องกันอย่างเป็นเอกลักษณ์สไตล์แบบงานสถาปัตย์โคมไฟ นำมาใช้เป็นโคมไฟแขวนแต่งห้องนั่งเล่นที่ ROCHE Project ที่ฝรั่งเศส โคมไฟ Double Orbit คราฟท์แบบโมเดิร์นได้อย่างลงตัวกับบ้านสไตล์โมเดิร์น พร้อมดีเทลงานมือที่ละเอียดอ่อน ช่วยเพิ่มเสน่ห์ในบ้าน

โคมไฟห้อยเพดาน แต่งห้องนั่งเล่น
โคมไฟห้องนั่งเล่นเก๋ๆ

Cr.Image : La Maison Radieuse

6. โคมไฟห้องนอนสวยๆ กับโต๊ะข้างเตียง

โคมไฟแต่งโรงแรมสเปน Lbiza Gran

ไอเดียการแต่งห้องนอนภาพนี้ เป็นการแต่งห้องนอนในโรงแรม Ibiza Gran Hotel ประเทศสเปน ที่เลือกใช้โคมไฟแขวน หวาย Hanging World ที่ได้ขนาดพอดีกับสเปซ แทนการใช้โคมไฟหัวเตียง โดยมีไฟอ่านหนังสือเล็กๆ ติดผนังด้านข้างไว้อีกดวง เพื่อเก็บพื้นที่โต๊ะหัวเตียงให้เป็นที่วางของ

 

นับว่าเป็นไอเดียการใช้โคมไฟห้องนอนได้คุ้มค่ากับสเปซจริงๆ เหมาะกับการนํามาประยุกต์ใช้กับการแต่งห้องนอนในบ้าน เพื่อเราจะได้เก็บพื้นที่โต๊ะข้างเตียงไว้วางของ ไม่ว่าจะเป็น หนังสืออ่านก่อนนอน แก้วน้ํา โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ ได้สบายๆ

โคมไฟห้องนอน

Cr.Image : Ibiza Gran Hotel, Spain 

7. โคมไฟห้องนั่งเล่น ส่วนตัว

โคมไฟจิวเวลรี่

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก PING AMRANAND

ห้องนั่งเล่นส่วนตัว เป็นห้องที่เราชอบเข้าไปใช้เวลาอยู่กับตัวเองกับของที่รักและเก็บของสะสม อาทิ หนังสือ ซีดี แผ่นเสียง รูปภาพ การใช้โคมไฟห้องนั่งเล่น จึงควรเลือกแบบที่ให้แสงสว่างแบบไม่แยงตา ในขณะที่มีรูปทรงโดดเด่น มีเอกลักษณ์ สามารถเป็นเหมือนของสะสมชิ้นหนึ่งในห้อง

ในบ้านนี้ โคมไฟที่ใช้จึงเป็นโคมไฟโมเดิร์นรูปทรงไดมอนด์ Daffy Diamond โคมเพดาน ลุคจิวเวลรี่ สีซิลเวอร์ ซึ่งเป็นงานเชื่อมโลหะแบบงานฝีมือ โชว์โครงสร้างและฟอร์ม ที่เมื่อกระทบกับแสงแล้ว โคมไฟก็พร้อมจะกลายเป็นส่วนหนึ่งกับคอลเล็คชั่นของสะสมในห้องได้อย่างสวยงาม 

โคมไฟเพดาน โมเดิร์น ที่มีดีมากกว่าแค่ดีไซน์สวย แต่เป็นความยั่งยืน

แองโก ออกแบบและผลิตโคมไฟและเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น โดยให้ความสําคัญกับสิ่งแวดล้อม โคมไฟโมเดิร์นของแองโก เป็นโคมไฟที่ทําจากวัสดุธรรมชาติ รวมถึงวัสดุที่สามารถนํากลับมาใช้ใหม่ได้ ใช้ไฟ LED ที่ทนทานและไม่เกิดความร้อนเมื่อเปิดไว้นานๆ ใช้วัสดุเหล็กรีไซเคิล และงานเชื่อมที่ปราศจากสารตะกั่ว 100% แบบ Eco Lighting ด้วยเทคนิคแฮนด์เมดที่แองโกคิดขึ้นเอง เป็นงานฝีมือที่ใช้พลังงานในการผลิตน้อยมาก จึงเป็นโคมไฟโมเดิร์นที่เหมาะกับการใช้ชีวิตในความโมเดิร์น ที่จะดําเนินต่อไปได้อย่างยั่งยืน

ดาวน์โหลด

แคตตาล็อกโคมไฟแองโก

อ่านต่อเรื่อง

โคมไฟแต่งสปาอารีย์

ดูโคมไฟที่ได้รางวัล

bottom of page