top of page

โคมไฟ Sculpture ใหม่จากแองโก เก๋ได้ทั้ง indoor / outdoor

Updated: Jul 11, 2023


โคมไฟแองโก เมฆ
Ango at Architect 23

“Light is truth and a symbol of hope. Let there be light”


ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 แองโกเชื่อว่าแสงสว่างเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง แองโกจึงพัฒนาโคมไฟดีไซน์ในรูปแบบของงานอาร์ต และ Sculpture ที่มีแสงสว่างนุ่มนวลในตัว ในแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยแองโกผสานการออกแบบ โครงสร้างแบบงานสถาปัตยกรรม และการใช้วัสดุที่ Sustainable แฮนด์คราฟ์อย่างประณีต ด้วยเทคนิคงานคราฟท์แบบไฮบริดกับเทคโนโลยี เพื่อให้ได้โคมไฟดีไซน์สไตล์แองโกที่ใช้พลังงานน้อยที่สุด วันนี้ ในงาน สถาปนิก’ 66 ระหว่างวันที่ 25-30 เมษายนม 2566


แองโกพร้อมนำเสนอโคมไฟดีไซน์คอลเลคชั่นใหม่ ที่ใช้ได้ทั้งตกแต่งภายในและโคมไฟเอาท์ดอร์
เปิดใจ ปรับเปลี่ยน เปิดกว้าง กับงานดีไซน์ของแองโก


เมื่อเราต้องเจอกับปัญหาโลกร้อนที่รุนแรงขึ้นทุกวัน แองโก จึงมุ่งพัฒนาวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งวัสดุธรรมชาติ วัสดุรีไซเคิล และวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยยังคงงานฝีมือที่ประณีตในการแฮนด์คราฟท์โคมไฟทีละชิ้นในเทคนิคเฉพาะของแองโก ที่ทุกขั้นตอนการผลิตใช้พลังงานน้อยที่สุด เพื่อโคมไฟที่ได้ ไม่ว่าจะดูเป็นงานอาร์ต หรือ งาน Sculpture ที่มีแสงสว่างในตัวเอง จะเป็นงานดีไซน์ที่ดีต่อโลก


Ango Lab พัฒนาวัสดุเพื่องานดีไซน์แฮนด์เมดที่ยั่งยืน


ด้วยความรักในแสงที่ส่องผ่านวัสดุที่มีผิวสัมผัสต่างๆ ของแองโก Ango Lab จึงพัฒนาเทคนิควิธีใหม่ที่ใช้การผสมผสานหลายๆ ส่วนประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างวัสดุใหม่ที่ให้แสงจากโคมไฟที่นุ่มนวลในอารมณ์ที่แตกต่าง เพื่อนำมาใช้ในงานคราฟท์โคมไฟดีไซน์ที่มีรูปทรง ผิวสัมผัส ตลอดจนแสงที่สวยในลุคที่แตกต่าง อย่างมีเอกลักษณ์งานแฮนด์คราฟท์โคมไฟสไตล์แองโก


Recycled materials

หนึ่งในวัสดุจาก Ango Lab ซึ่งแองโกนำมาใช้ในงานออกแบบโคมไฟ เป็นวัสดุพลาสติกรีไซเคิล Polypropylene หรือ PP หรือหวายเทียม ซึ่ง PDM พัฒนาและใช้ในงานออกแบบมาแล้วมากมาย หลังจากที่แองโกได้ทดลองทำงานกับวัสดุ PP พบว่า การร้อยลวดเส้นเล็กๆ ให้อยู่ด้านในของหวายเทียม ทำให้สามารถดัดโค้ง ขึ้นรูป และสานเป็นโคมไฟแฮนด์คราฟท์ได้ในอีกลุค โดยสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก


  • Shelter table โคมไฟตั้งโต๊ะ รังนก

การดีไซน์เริ่มจากการทำโคมไฟที่สานหลวมๆ ในรูปทรงสากลแบบรังนก โดยแองโกใช้วัสดุพลาสติกรีไซเคิล PP (polypropylene) มาใช้สานแบบแฮนด์เมด โดย PP หลายเมตรที่พันเป็นโคมไฟ จะเป็นตัวผ่านของ LED ที่ซ่อนอยู่ด้านใน ทำให้ได้แสงที่นุ่มนวล เป็นเหมือนบ้านนกหลังเล็กๆ


หวายเทียม เป็นพลาสติกรีไซเคิลที่พัฒนาโดย PDM และแองโกนำมาต่อยอดโดยร้อยลวดเส้นเล็กๆ ให้อยู่ด้านใน เพื่อให้สามารถสานและดัดเป็นรูปทรง โคมไฟที่ได้จึงเป็นการผสมผสานระหว่าง ความเป็น PDM ที่ส่งผ่านเทคโนโลยีรีไซเคิล มาสู่การทำงานคราฟท์โคมไฟของแองโกในดีไซน์แรกเริ่ม ที่เดิมใช้เส้นหวายธรรมชาติในการสาน โดยแองโกยังเก็บความคราฟท์ของงานฝีมือ และแสงที่นุ่มนวลของโคมไฟให้คงอยู่ในงานดีไซน์ที่มีความเป็นแองโก

  • Shelter Pendant โคมไฟแขวนเพดาน รังนก

จากวัสดุและเทคนิคการสานแบบเดียวกัน สู่ดีไซน์โคมไฟเพดาน Shelter ที่ใช้เป็นโคมไฟแต่งบ้าน และโคมไฟ Outdoor สำหรับแต่งสวนให้มีแสงและดีไซน์น่ารักๆ
Upcycled materials

วัสดุ Composite ที่เกิดจากผสมวัสดุอื่นๆ เข้าด้วยกัน อย่างการนำเยื่อสาและแหตกปลา และผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อ Upcycle ให้กระดาษเยื่อสา มี Texture ที่แตกต่าง ใช้งานได้นาน ทำความสะอาดได้ เป็นวัสดุโปร่งแสงที่มีน้ำหนักเบา และสามารถนำมาใช้คราฟท์โคมไฟที่ให้แสงนุ่มนวล สวยงาม มีเอกลักษณ์ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


  • Transcendence 1 โคมไฟแขวนเพดาน ก้อนเมฆ

แองโกนำวัสดุจาก Ango Lab ที่ผสมเยื่อสากับวัสดุอื่นๆ มาใช้ออกแบบโคมไฟ Transcedence 1 จึงเป็นโคมไฟเพดานที่ดูโปร่งเบาแบบมีดีเทลของเส้นสายฝั่งอยู่ใน Textture เหมือนก้อนเมฆโปร่งแสงที่ลอยอยู่ ด้วยวิธีพันทับไปมาแบบแฮนด์เมดที่ไม่มีสูตรตายตัว โคมไฟแต่ละชิ้นจึงแตกต่าง แสงสว่างจากตรงกลางโคมไฟที่กระทบผ่านวัสดุคอมโพสิตโปร่งแสง


  • Transcendence table โคมไฟตั้งพื้น ก้อนเมฆ

จากวัสดุเดียวกัน สู่โคมไฟตั้งพื้น ขาไม้กลึงเข้ารูป ใช้วางแต่งมุมนั่งเล่น ห้องรับแขก ช่วยเปลี่ยนลุคห้องให้เก๋ได้ง่ายๆ


  • Transcendence Tower โคมไฟตั้งพื้น Sculpture

แองโก รวมงานอาร์ต กับงานดีไซน์โคมไฟให้อยู่ด้วยกัน เป็นโคมไฟตั้งพื้น Tanscendence Tower ที่ดูเป็น Sculpture ที่มีแสงนุ่มๆ ผ่านวัสดุดูเบาๆ ใช้เป็นโคมไฟตั้งพื้นที่เป็นงานอาร์ตไปได้ด้วยในตัว

  • Orbette โคมไฟเพดานโมดูล่าร์ คล้องต่อ ปรับเปลี่ยนได้ไม่สิ้นสุด

โคมไฟเพดาน Orbette เป็นโคมไฟหวายที่ถอดแบบจากโคมไฟ Triple Orbit ซึ่งเป็นโคมไฟเพดานชิ้นใหญ่ สำหรับบ้านเพดานสูง และมีสเปซกว้างๆ โดย Orbette ใช้โครงสร้างภายในแบบเดียวกัน แต่ปรับขนาดและออกแบบให้เป็นโคมไฟเพดานแบบแยกชิ้นลอยตัว โดยสามารถนำแต่ละชิ้นมาคล้องต่อกันได้ตามขนาดสเปซใช้งาน


  • Flow โคมไฟแต่งบ้าน และ โคมไฟ Outdoor

โคมไฟแขวนเพดานที่เล่นกับความลื่นไหลของรูปทรงและเส้นสายของวัสดุจาก Ango Lab ที่ผสานหลายๆ วัสดุให้โฟลว์ไปด้วยกัน เป็น Texture โคมไฟที่ให้แสงสวยอย่างมีเอกลักษณ์ ใช้เป็นโคมไฟตกแต่งภายในบ้าน และโคมไฟ Outdoor แต่งสวนสวยๆ
Comments


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Classic
  • Twitter Classic
  • Google Classic
bottom of page