top of page

26 ดีไซน์แบรนด์ ศักยภาพงานคราฟท์ ใน Bangkok Design Week

Updated: May 28, 2023

ท่ามกลางวิกฤตสถานการณ์โควิด 19 ที่หยุดทุกกิจกรรมในโลก แยกทุกคนออกจากกัน แล้วเก็บทุกคนอยู่ในบ้าน แต่ด้วยพลังของจินตนาการ ความเชื่อมั่น ของนักออกแบบดีไซน์แบรนด์ของไทย ที่ต้องการรักษาคุณค่าของงานคราฟท์ให้คงอยู่ จึงสร้างสรรค์ผลงานมารวมจัดเป็นนิทรรศการ Carnival เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ Bangkok Design Week 2021


 


นิทรรศการ Carmival ที่ รีเวอร์ซิตี้

CARNIVAL นิทรรศการแห่งการเฉลิมฉลอง ผ่านผลงานศิลปะ


นิทรรศการงานคราฟท์ “CARNIVAL” The Celebration of design โดย สมาคม Design & Objects Association เกิดขึ้นในช่วงเทศกาล Bangkok Design Week ย่านเจริญกรุง ที่ River City Bangkok ซึ่งเป็นศูนย์รวมแกลลอรี่ งานคราฟท์ แอนทีค ของกรุงเทพฯ โดยผลงานจะประกอบไปด้วย เศษส่วนของวงกลมแปดส่วน ที่เรียงร้อยผลงานของดีไซเนอร์หลากหลายแนวคิดเข้าไว้ด้วยกัน เป็นเหมือนประเพณีการเฉลิมฉลองของงานดีไซน์ของเหล่านักออกแบบ หลังการทำงานที่เหน็ดเหนื่อยตลอดปีซุ้มทางเข้านิทรรศการ Bangkok Design Week

Ango lifestyle พาไปชมบรรยากาศงานนิทรรศการ พร้อมเก็บเรื่องราวของไอเดียการทำงานคราฟท์แต่ละชิ้นมาฝากกัน เห็นแล้วทึ่งกับดีไซเนอร์ไทย ที่ไม่ยอมแพ้แต่ยังสร้างสรรค์งานดีๆ ทั้งโคมไฟ ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ งานประติมากรรม งานอาร์ต ที่มองเห็นได้ถึงความตั้งใจ เราไปดูงานกัน มีดีไซน์แบรนด์ แบรนด์ไหนมาจัดแสดงงานกันบ้าง แล้วเขามีไอเดียอย่างไร


งานอาร์ตโคมไฟของ แองโก  Limitless ใน Bangkok Design week

1. ประติมากรรมโคมไฟหวาย Limitless โดย Ango

ไม่น่าเชื่อว่า งานอาร์ตโคมไฟชิ้นนี้ มาจากสเก็ตช์ของดีไซเนอร์ ที่สเก็ตช์จากภาพที่ฝัน แองโกใช้หวายเส้นเล็กๆ พันด้วยเทคนิคแฮนด์เมดที่คิดและพัฒนาขึ้นเอง แบบเดียวกับที่แองโกใช้ทำโคมไฟแต่งบ้าน ซึ่งทำมาตลอดกว่า 18 ปี ด้วยความเชื่อในศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัด ของความฝัน ความหวัง และจินตนาการ แองโกจึงผ่านโคมไฟหวายที่ไม่จำกัดรูปทรง


"Limitless" ประติมากรรมโคมไฟในรูปแบบงาน Light Installation เป็นงานอาร์ตโคมไฟที่ Ango คราฟท์ให้เห็นถึงความต่อเนื่อง ไหลเวียน และการเชื่อมต่อ ของโครงสร้าง แสง วัสดุ และงานคราฟท์สู่การเป็นโคมไฟฟรีฟอร์มที่สามารถพัฒนาต่อไปได้อีกไม่สิ้นสุด Limitless จัดแสดงในนิทรรศการ Canival ใน #BKKDW2021 เป็นอีกหนึ่งงานสถาปัตย์โคมไฟ เอกลักษณ์เฉพาะของแองโก


Designer Ango

แองกัส ฮัทชิสัน

ดูผลงานดีไซน์ของ แองโก


เก้าอี้ผักตบชวา Melange Chair ของ อโยธยา ใน Bangkok Design week

2. เก้าอี้ดีไซน์สนุก Melange Chair โดย Ayodhaya


งานคราฟท์เฟอร์นิเจอร์ จากแบรนด์ อโยธยา ที่มักหยิบจับวัสดุธรรมชาติต่างๆ มาผสานกับงานแฮนด์เมด สร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ ของแต่งบ้าน ของไลฟ์สไตล์เก๋ๆ มากมาย ใน Bangkok Design Week ครั้งนี้ อโยธยา นำวัสดุเป็นงานเชือกคอตตอน มาผสมผสานกับผักตบชวา สานเป็นลาย Melange แนวสีสนุก โดยยังเก็บความเป็นงานคราฟท์ และร่วมสมัยของดีไซน์ ที่สามารถไปด้วยกันกับเฟอร์นิเจอร์คอลเลคชั่นอื่นๆ


Designer Ayodhaya

ม.ล. ภาวินี สันติศิริ (ศุขสวัสดิ์)

ดูผลงานเพิ่มเติม อโยธยา


เก้าอี้เบอร์ลิน Berlin Chair ของ Agal ใน Bangkok Design week

3. เก้าอี้ลายเส้นเรียบๆ แต่เท่ Berlin Chair โดย Agal


Berlin Chair ตัวนี้ เป็นงานศิลปะที่หยิบยกแนวคิดของ De Stijl ตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่เน้นการใช้รูปทรงพื้นฐานที่เรียบง่าย ประกอบด้วยชิ้นส่วนเพียง 8 ชิ้น เก้าอี้สะท้อนรูปแบบชีวิต สะท้อนความความเรียบง่าย ตรงไปตรงมา Agal จึงนำเสนอ Berlin Chair เวอร์ชั่น Bangkok Design Week 2021 ใน Carnival Exhibition ครั้งนี้ โดยสามารถจัดวางต่อกัน แบบว้นระยะห่าง โดยคงความเรียบง่าย ของวิธีผลิต ด้วยชิ้นส่วนประกอบเพียงไม่กี่ชิ้น


Designer Agal

ณรงค์ศักดิ์ จงธนะวณิช

ดูผลงานเพิ่มเติม Agal


โคมไฟนก Birds in the Golden Cage ของ Baan Chaan ใน Bangkok Design week

4. โคมไฟนก Birds in the Golden Cage โดย Baanchaan

แบรนด์บ้านฉัน นำฝูงโคมไฟนกสุดคราฟท์ที่โบยบินโชว์มาแล้วรอบหนึ่งในงาน Magno Art Festival ครั้งนี้ โคมไฟนกบินมารวมอยู่ที่กรงทอง ในนิทรรศการ Carnival เป็นจังหวะที่สามารถเดินดูงานชัดๆ ถึงได้เห็นความคราฟท์ของนกแต่ละตัวและกรงแบบใกล้ๆ โชว์ทักษะงานสาน ที่เป็นเทคนิคแฮนด์เมดเฉพาะของ Baanchaan ที่ใช้วัสดุผสมผสาน อย่าง เหล็ก เชือก และหนัง Bird in the Golden Cage จึงเป็นงานอาร์ตที่ฟุ้งไปด้วยความน่ารัก อบอุ่น เรียกว่าดูแล้ว จินตนาการได้ถึงเสียงนกเล็กๆ ที่คุยกันอย่างมีความสุขเลยทีเดียว


Designer BaanChaan

แม้นฝัน ฤกษ์จำนง

ดูผลงานเพิ่มเติม BaanChaanเก้าอี้ Pulse ของ corner 43 ในงาน Bangkok Design week


5. ที่นั่งแบบ Modular สู่เก้าอี้ดีไซน์ Pulse โดย Corner 43


งานดีไซน์ที่นั่งเก๋ๆ ชิ้นนี้ มี Curve มีโค้งขึ้นลงไปตามจังหวะ Pulse โดย Corner 43 นำจุดเด่นของหวาย ที่มีความยืดหยุ่น แข็งแรง มาประกอบเข้ากับเฟรมอลูมิเนียม สร้างสรรค์เป็นที่นั่งในรูปแบบ Modular โดยให้มีโทนสีเดียวกันในน้ำหนักต่างกัน ลดหลั่นไปตามจังหวะ curve ของเก้าอี้ จึงเกิดเป็นงานเก้าอี้ดีไซน์ใหม่


Pulse จึงเป็นเก้าอี้นั่งเล่นดีไซน์ ที่ทำให้การต่อเนื่องของเส้นหวาย เรียงต่อกันได้สวยงาม นำไปตั้งวางที่ไหนก็เก๋ และหากนำมาจัดวางต่อกัน ด้วยความโค้ง และทรงสูงต่ำในระนาบที่แตกต่าง พื้นที่นั้นๆ จึงเกิดรูปแบบใหม่ที่ดูน่าสนใจ


Designer Corner 43

จิตริน จินตปรีชา, ชัยพร ตีระพานิชพันธ์, เลิศฤทธิ์ วงศ์วิวัฒน์ไชย

ดูผลงานเพิ่มเติม Corner 43เก้าอี้กระดาษใยสับปะรด Mujiino ของ โยธกา ที่ Bangkok Design Weekn

6. วัสดุเหลือใช้สู่งานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ Mujiino โดย Yothaka

โต๊ะจากกระดาษใยสับปะรดสีสวย ที่โยธกาพัฒนาต่อมาจากคอลเลคชั่นเก้าอี้กระดาษใยสับปะรด เป็นงานประดิษฐ์ จากวัสดุเหลือใช้ในโรงงาน โยธกา นำกระดาษใยสับปะรดซึ่งมีความเหนียว ทนทาน มาจัด Composition สีใหม่ ผ่านการเรียงกระดาษทีละเส้น ประกอบร่างกับขาโลหะ ที่ทำทรงให้เข้าโค้งตามคอนเซปต์งาน เก้าอี้ Mujiino จึงได้เป็นโต๊ะดีไซน์เก๋ๆ ที่มีฟังก์ชั่นใช้งานได้จริง แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


Designer โยธกา

สุวรรณ คงขุนเทียน

ดูงานเพิ่มเติม Yothakaงานหวาย Dot Line Plane ของ Kitt.ta.khon ใน Bangkok Design Week

7. คราฟท์ที่โครงสร้าง Dot Line Plane โดย KITT.TA.KHON

แบรนด์ที่สนุกกับการทดลองหาเทคนิคงานคราฟท์ใหม่ๆ มาใช้ในการออกแบบเก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ สินค้าไลฟ์สไตล์ ด้วยดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์แบบชนเผ่าที่ใครเห็นก็จำได้ นิทรรศการ Carnival ใน #BKKDW2021 KITT.TA.KHON นำงานทดลองโครงสร้างหวาย ที่ทำในรูปแบบที่ต่างออกไปจากเดิมมาจัดแสดง ผ่านแนวความคิดที่เล่นกับ จุด ลายเส้น และระนาบ (dot line plane) ซึ่งสามารถ

พัฒนาต่อไปอีกมากมาย ต้องติดตาม


Designer KITT.TA.KHON

ธีรพจน์ ธีโรภาส

ดูงานเพิ่มเติม KITT•TA•KHONเก้าอี้ทองเหลือง My Friend Bench โดย Masaya ใน Bangkok Design Week

8. ม้านั่งดีไซน์กับเพื่อนสี่ขา My Friend Bench โดย Masaya

ม้านั่งทองเหลืองตัวนี้ Masaya ออกแบบพิเศษมีการหล่อ Wax Casting รูปทรงสุนัข ยืนติดอยู่กับม้านั่งโดยเชื่อมให้เป็นส่วนหนึ่งกับตัวเฟอร์นิเจอร์ ทำให้รู้สึกเหมือนมีเพื่อนสี่ขาอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา เมื่อเจอวิกฤตโควิด 19 ที่ทำให้คนเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้น การนั่งเก้าอี้ที่มีเพื่อนรักสี่ขออยู่ด้วย ก็ให้ความรู้สึกดีๆ ได้


ม้านั่งทองเหลืองตัวนี้ เป็นการบอกเล่าความใกล้ชิดผูกพันของคนกับสุนัขรู้ใจ โดยตัวม้านั่งชุดนี้ออกแบบให้โค้ง เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกันแบบโมดูลาร์ ง่ายต่อการจัดวางให้เข้ากับแต่ละพื้นที่


Designer Masaya

อภิวัฒน์ ชิตะปัญญา

ดูงานเพิ่มเติม Masayaเก้าอี้ Sway ออกแบบโดย Kenkoon x Pin ใน Bangkok Design Week

9. ม้านั่งโลหะ แข็งแรงแต่พริ้วไหว Sway โดย Kenkoon x Pin

เก้าอี้ม้านั่งโลหะ จากฝีมือการดีไซน์ร่วมกันของ Pin ที่ออกแบบแชนเดอเลีย เฟอร์นิเจอร์ จากเศษโลหะ เมื่อทำงานร่วมกับ Kenkoon แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สุดชิก จึงได้ม้านั่งจากเศษโลหะที่มีลีลาของ ลวดลายแบบผ้าฉลุจัดวางอยู่บนเบาะม้านั่ง ทำให้โลหะแข็งๆ มีรายละเอียดดีไซน์ที่มีความร่วมสมัย โดยมีการนำชิ้นโลหะมาประดับเพิ่มในส่วนปลาย เพื่อเพิ่มความพริ้วไหวของตัวเก้าอี้


Designer

ศรุตา เกียรติภาคภูมิ และ เมธชนัน สวนศิลป์พงศ์

ดูงานเพิ่มเติม Kenkoon

ดูงานเพิ่มเติม Pinม้านั่งโมเดิร์น Woven Terrazzo โดย PDM ใน Bangkok Design Week

10. ม้านั่งโมเดิร์น Woven Terrazzo โดย PDM Brand

จากรูปแบบเดิมของเฟอร์นิเจอร์หิน สู่การทวิสดีไซน์ให้ยิ่งสนุก PDM Brand เลือกนำวัสดุ PP มาสานแบบเทคนิคงานคราฟท์แบบไทยๆ เพิ่มสี ใส่ลวดลาย ให้ดูสนุก โมเดิร์น เป็นม้านั่งเก๋ๆ นั่งเล่น เอาท์ดอร์ชิลๆ เก้าอี้ Woven Terrazzo จึงเป็นเก้า Outdoot ดีไซน์ที่สะท้อนความคิดสร้างสรรค์ และไอเดียสนุกๆ ตามทางถนัดของ PDM Brand ซึ่งนำมาจัดแสดงในนิทรรศการ Carnival ใน BKKDW2021


Designer PDM

ดุลยพล ศรีจันทร์

ดูงานเพิ่มเติม PDM


สถาปัตยกรรมเก้าอี้ Beeds โดย Niiq ในงาน Bangkok Design Week

11. ประติมากรรม เก้าอี้ ฟังก์ชั่น Beeds โดย Niiq

การทำงานไม้ที่มีความโค้ง ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ Niiq นำทรงกลมมาเล่นกับงานไม้ โดยนำทักษะงานฝีมือ การแก้ปัญหา มาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานที่มีรูปทรงประติมากรรม แต่มีฟังก์ชั่นใช้สามารถนำไปวางในพื้นที่สาธารณะเป็นเก้าอี้ และงานอาร์ตไปในตัว


Beeds เป็นงานคราฟท์มือ ที่ผ่านการกลึง ขัด จนได้ผิวสัมผัสไม้ที่เรียบเกลี้ยง ให้ความรู้สึกละมุนที่ธรรมชาติมีต่อเรา Beeds สามารถตั้งอยู่แบบแยกชิ้น หรือต่อประกอบกันได้แบบไม่รู้จบ สื่อถึงการดำรงอยู่ในสังคมปัจจุบัน ที่รวมกันเราอยู่ แยกกันเราก็ต้องเก๋


Designer Niiq

รังสรรค์ นราธัศจรรย์

ดูงานเพิ่มเติม Niiqเบาะนั่ง ของ Labrador ในงาน Bangkok Design Week


12. เบาะนั่งชิล Apple Pie Mat & Bun Pouf โดย Labrador


Chair to share ไอเดียการออกแบบเบาะนั่งน่ารักๆ แบบก้อนขนมปังที่หั่นเป็นชิ้นวางเรียง เพื่อให้หยิบ

ไปชิม (อุย) หยิบไปนั่งได้ง่ายๆ ซึ่งถึงแม้ตอนนี้ อาจต้องยกไปนั่งของใครของมันให้มีระยะห่าง แต่ก็ได้ชื่อว่ามาจากขนมปังก้อนเดียวกัน เพราะ Labrador ได้จัดโทนสีกับดีไซน์ให้เข้ากันเรียบร้อย เบาะนั่งทำจากเศษ Neoprene นำมาแแปรรูปใช้แทนวัสดุทำไส้เบาะ ส่วนเสื่อยังอยู่ในไอเดียเดียกัน เป็นลักษณะ Apple Pie ใช้วิธีสานเช่นเดียวกันการสานคอตตอล ไอเดียน่ารัก น่าชิมแบบนี้ เห็นแล้วอยากปิกนิก


Designer Labrador

สริตา ยุทธเกษมสันต์

ดูงานเพิ่มเติม Labrador


งานซุ้มประตูของ Korakot มัดผูก ที่ Bangkok Design Week

13. Decorative Lighting Sculpture "มัดผูก" โดย Korakot

ที่มาของแรงบันดาลใจ Korakot ได้รูปทรงมาจากไข่กบที่ลอยอยู่ผิวน้ำ ใช้วัสดุหลักๆ คือ ไม้ไผ่ศรีสุข อายุ 3 ปี ซึ่งจะมีความแข็งแรงคงที่ ใช้เชือก กระดาษ และผ้า แล้วนำมัดผูกด้วยเทคนิคการทำว่าว ผูกแบบเดียวกับการทำว่าวจุฬา นำกระดาษแพทเทินและผ้ามาใช้ในงาน เพื่อให้แข็งแรง เป็นการยกระดับงานฝีมือของครูช่างในชุมชน สร้างเป็น งานประติมากรรมโคมไฟตกแต่ง ซึ่งนอกจากจะเป็น Lighting Sculpture ยังใช้เป็น Decorative art ตกแต่งร้านอาหารก็สวยงาม เต็มไปด้วยภูมิปัญญาไทย


Designer Korakot

กรกต อารมณ์ดี

ดูงานเพิ่มเติม Korakotคอนโดแมว ดีไซน์ ใช้ทน BXBEAN โดย Meow Scratch ในงาน Bangkok Design Week

14. คอนโดแมว สไตล์โมเดิร์น BXBEAN โดย Meow Scratch

ด้วยธีมงานนิทรรศการที่ให้ผลงานแต่ละชิ้น คือ เศษส่วนของวงกลมแปดส่วน Meow Scratch นำไอเดียจากเส้นเอ้าไลน์ของถั่ว มาออกแบบเป็นคอนโดแมวแนวโมเดิร์น ที่ฉีกแนวคอนโดแมวแบบเดิมๆ ด้วยดีไซน์ สีสัน ลวดลายกราฟิก วัสดุ แต่ยังคงให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นการใช้งานได้จริงของแมว ไม่ว่าจะเป็น การวางสเต็ปจังหวะกระโดด การออกแบบช่องลอดระหว่างชั้น ขนาดที่นั่งที่กว้างพอเหมาะ สำหรับการพักผ่อน นอนเล่นของแมว ทาสแมวเห็นแล้วต้องชอบ เพราะ BxBean เป็นคอนโดแมว ที่ใช้เป็นของแต่งบ้านโมเดิร์น ได้สบายๆ


Designer Meow Scratch

กฤษ สถาพรนานนท์

ดูงานเพิ่มเติม Meow Scratchหมอนปัก เบาะนั่งพื้น SCINTILLA โดย ease studio ใน Bangkok Design Week


15. เบาะนั่งพื้น กับงานปักผ้าสุดคราฟท์ SCINTILLA โดย ease


เบาะนั่งพื้นชิ้นนี้ ไม่ธรรมดา แต่เป็น Floor pouf ที่คราฟท์ด้วยงานปักมืออันละเอียดของ ease ซึ่งครั้งนี้โชว์ฝีมืองานปัก เทคนิค French Knot บนผ้าลินินสีดำ แทนท้องฟ้า และตั้งใจทำให้จุดไหมปักผ้าแต่ละจุด สื่อถึงดวงดาวแต่ละดวง ที่มีประกายแสงดาวสวยงามบนท้องฟ้ายามค่ำคืน มีเบาะนั่งแบบนี้อยู่ที่บ้าน วันไหนท้องฟ้าไม่มีดาว ก็ไม่เป็นไรแล้วล่ะ


Designer ease

ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก และ วนัส โชคทวีศักดิ์

ดูงานเพิ่มเติม easeงานโอริกามิ แบบงานไม้ MI-TI โดย Tima ใน Bangkok Design Week

16. โอริกามิในงานไม้ MI-TI โดย Tima


จากเทคนิคการพับกระดาษ Origami ที่ซับซ้อนของญี่ปุ่น Tima นำเทคนิคโอริกามิมาผสานกับเทคนิคงานไม้ที่มีการเข้ามุม การต่อเข้าเดือยไม้ ซึ่งเป็นการทำให้งานที่พัฒนาต่อจากการทำกรงนก แต่เพิ่มมิติให้งานมากขึ้น มี Layer ในตัวงานมากขึ้น Art Installation ชิ้นนี้ จึงโชว์ศักยภาพของ Tima ที่จะพัฒนาต่อไปให้เป็น Sculpture หรือปรับให้เล็กเป็นของแต่งบ้าน เช่น การนำแผ่นกระจกมาวาง ทำเป็นโต๊ะกลางเท่ๆ ก็เป็นไปได้แล้วแต่จะจินตนาการไปถึง


Designer Tima

ศุภชัย แกล้วทนงค์ และ อัครวัตร จารุพันธ์

ดูงานเพิ่มเติม Timaเก้าอี้อาร์ตๆ Bottom up โดย Touchable ใน Bangkok Design Week

17. โต๊ะ เก้าอี้ งานอาร์ต Bottom up โดย Touchable

งานดีไซน์ที่เกิดจากความสนุกและความคิดบวก ที่อยากให้โต๊ะเรียบๆ เก้าอี้เรียบๆ ไม่ตั้งอยู่เงียบๆ เกินไป แต่มีดีไซน์การผสมผสานเทคนิคงานมือสนุกๆ Touchable นำไอเดียจากก้นแก้วที่ดื่มจนหมดแล้วคว่ำอยู่ นำฟอร์มมาใช้แล้วใส่กราฟิก ต่อเข้ากับงานสแตนเลสทำสี งานชิ้นนี้ ซึ่งจะใช้เป็นโต๊ะ หรือเก้าอี้ ก็ไม่ธรรมดาอีกต่อไป โดยเทคนิค และลายกราฟิก สามารถนำไปพัฒนาต่อเป็นสินค้า เป็นงานอาร์ต เป็นอะไรก็ได้ คราฟท์ไปได้ไม่สิ้นสุด


Designer Touchable

คุณจิรพรรณ โตคีรี

ดูงานเพิ่มเติม Touchable


นอกจากงานดีไซน์ข้างต้น ในนิทรรศการ Carnival #BKKDW2021 ยังมีงานดีไซน์ดีๆ ที่ดีไซเนอร์ตั้งใจนำมาจัดแสดง วันนี้ เก็บภาพและเรื่องมาฝากเพียงเท่านี้ แต่อยากให้ไปดูกัน อยากให้ติดตามผลงานของดีไซน์แบรนด์ทุกแบรนด์ เพราะงานแต่ละชิ้น ไม่ได้เป็นแค่โคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน แต่เป็นงานประดิษฐ์ที่คราฟท์ขึ้นมาอย่างสุดฝีมือ ดูแล้วมีความสุข มีแรงบันดาลใจดีๆ กลับบ้านไปด้วยแน่นอน
Comentários


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Classic
  • Twitter Classic
  • Google Classic
bottom of page