top of page

26 ดีไซน์แบรนด์ ศักยภาพงานคราฟท์ ใน Bangkok Design Week

Updated: May 27

ท่ามกลางวิกฤตสถานการณ์โควิด 19 ที่หยุดทุกกิจกรรมในโลก แยกทุกคนออกจากกัน แล้วเก็บทุกคนอยู่ในบ้าน แต่ด้วยพลังของจินตนาการ ความเชื่อมั่น ของนักออกแบบดีไซน์แบรนด์ของไทย ที่ต้องการรักษาคุณค่าของงานคราฟท์ให้คงอยู่ จึงสร้างสรรค์ผลงานมารวมจัดเป็นนิทรรศการ Carnival เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ Bangkok Design Week 2021


 


นิทรรศการ Carmival ที่ รีเวอร์ซิตี้

CARNIVAL นิทรรศการแห่งการเฉลิมฉลอง ผ่านผลงานศิลปะ


นิทรรศการงานคราฟท์ “CARNIVAL” The Celebration of design โดย สมาคม Design & Objects Association เกิดขึ้นในช่วงเทศกาล Bangkok Design Week ย่านเจริญกรุง ที่ River City Bangkok ซึ่งเป็นศูนย์รวมแกลลอรี่ งานคราฟท์ แอนทีค ของกรุงเทพฯ โดยผลงานจะประกอบไปด้วย เศษส่วนของวงกลมแปดส่วน ที่เรียงร้อยผลงานของดีไซเนอร์หลากหลายแนวคิดเข้าไว้ด้วยกัน เป็นเหมือนประเพณีการเฉลิมฉลองของงานดีไซน์ของเหล่านักออกแบบ หลังการทำงานที่เหน็ดเหนื่อยตลอดปีซุ้มทางเข้านิทรรศการ Bangkok Design Week

Ango lifestyle พาไปชมบรรยากาศงานนิทรรศการ พร้อมเก็บเรื่องราวของไอเดียการทำงานคราฟท์แต่ละชิ้นมาฝากกัน เห็นแล้วทึ่งกับดีไซเนอร์ไทย ที่ไม่ยอมแพ้แต่ยังสร้างสรรค์งานดีๆ ทั้งโคมไฟ ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ งานประติมากรรม งานอาร์ต ที่มองเห็นได้ถึงความตั้งใจ เราไปดูงานกัน มีดีไซน์แบรนด์ แบรนด์ไหนมาจัดแสดงงานกันบ้าง แล้วเขามีไอเดียอย่างไร


งานอาร์ตโคมไฟของ แองโก  Limitless ใน Bangkok Design week

1. ประติมากรรมโคมไฟหวาย Limitless โดย Ango

ไม่น่าเชื่อว่า งานอาร์ตโคมไฟชิ้นนี้ มาจากสเก็ตช์ของดีไซเนอร์ ที่สเก็ตช์จากภาพที่ฝัน แองโกใช้หวายเส้นเล็กๆ พันด้วยเทคนิคแฮนด์เมดที่คิดและพัฒนาขึ้นเอง แบบเดียวกับที่แองโกใช้ทำโคมไฟแต่งบ้าน ซึ่งทำมาตลอดกว่า 18 ปี ด้วยความเชื่อในศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัด ของความฝัน ความหวัง และจินตนาการ แองโกจึงผ่านโคมไฟหวายที่ไม่จำกัดรูปทรง


"Limitless" ประติมากรรมโคมไฟในรูปแบบงาน Light Installation เป็นงานอาร์ตโคมไฟที่ Ango คราฟท์ให้เห็นถึงความต่อเนื่อง ไหลเวียน และการเชื่อมต่อ ของโครงสร้าง แสง วัสดุ และงานคราฟท์สู่การเป็นโคมไฟฟรีฟอร์มที่สามารถพัฒนาต่อไปได้อีกไม่สิ้นสุด Limitless จัดแสดงในนิทรรศการ Canival ใน #BKKDW2021 เป็นอีกหนึ่งงานสถาปัตย์โคมไฟ เอกลักษณ์เฉพาะของแองโก


Designer Ango

แองกัส ฮัทชิสัน

ดูผลงานดีไซน์ของ แองโก


เก้าอี้ผักตบชวา Melange Chair ของ อโยธยา ใน Bangkok Design week

2. เก้าอี้ดีไซน์สนุก Melange Chair โดย Ayodhaya


งานคราฟท์เฟอร์นิเจอร์ จากแบรนด์ อโยธยา ที่มักหยิบจับวัสดุธรรมชาติต่างๆ มาผสานกับงานแฮนด์เมด สร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ ของแต่งบ้าน ของไลฟ์สไตล์เก๋ๆ มากมาย ใน Bangkok Design Week ครั้งนี้ อโยธยา นำวัสดุเป็นงานเชือกคอตตอน มาผสมผสานกับผักตบชวา สานเป็นลาย Melange แนวสีสนุก โดยยังเก็บความเป็นงานคราฟท์ และร่วมสมัยของดีไซน์ ที่สามารถไปด้วยกันกับเฟอร์นิเจอร์คอลเลคชั่นอื่นๆ


Designer Ayodhaya

ม.ล. ภาวินี สันติศิริ (ศุขสวัสดิ์)

ดูผลงานเพิ่มเติม อโยธยา


เก้าอี้เบอร์ลิน Berlin Chair ของ Agal ใน Bangkok Design week

3. เก้าอี้ลายเส้นเรียบๆ แต่เท่ Berlin Chair โดย Agal


Berlin Chair ตัวนี้ เป็นงานศิลปะที่หยิบยกแนวคิดของ De Stijl ตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่เน้นการใช้รูปทรงพื้นฐานที่เรียบง่าย ประกอบด้วยชิ้นส่วนเพียง 8 ชิ้น เก้าอี้สะท้อนรูปแบบชีวิต สะท้อนความความเรียบง่าย ตรงไปตรงมา Agal จึงนำเสนอ Berlin Chair เวอร์ชั่น Bangkok Design Week 2021 ใน Carnival Exhibition ครั้งนี้ โดยสามารถจัดวางต่อกัน แบบว้นระยะห่าง โดยคงความเรียบง่าย ของวิธีผลิต ด้วยชิ้นส่วนประกอบเพียงไม่กี่ชิ้น


Designer Agal

ณรงค์ศักดิ์ จงธนะวณิช

ดูผลงานเพิ่มเติม Agal


โคมไฟนก Birds in the Golden Cage ของ Baan Chaan ใน Bangkok Design week

4. โคมไฟนก Birds in the Golden Cage โดย Baanchaan

แบรนด์บ้านฉัน นำฝูงโคมไฟนกสุดคราฟท์ที่โบยบินโชว์มาแล้วรอบหนึ่งในงาน Magno Art Festival ครั้งนี้ โคมไฟนกบินมารวมอยู่ที่กรงทอง ในนิทรรศการ Carnival เป็นจังหวะที่สามารถเดินดูงานชัดๆ ถึงได้เห็นความคราฟท์ของนกแต่ละตัวและกรงแบบใกล้ๆ โชว์ทักษะงานสาน ที่เป็นเทคนิคแฮนด์เมดเฉพาะของ Baanchaan ที่ใช้วัสดุผสมผสาน อย่าง เหล็ก เชือก และหนัง Bird in the Golden Cage จึงเป็นงานอาร์ตที่ฟุ้งไปด้วยความน่ารัก อบอุ่น เรียกว่าดูแล้ว จินตนาการได้ถึงเสียงนกเล็กๆ ที่คุยกันอย่างมีความสุขเลยทีเดียว


Designer BaanChaan

แม้นฝัน ฤกษ์จำนง

ดูผลงานเพิ่มเติม BaanChaanเก้าอี้ Pulse ของ corner 43 ในงาน Bangkok Design week


5. ที่นั่งแบบ Modular สู่เก้าอี้ดีไซน์ Pulse โดย Corner 43


งานดีไซน์ที่นั่งเก๋ๆ ชิ้นนี้ มี Curve มีโค้งขึ้นลงไปตามจังหวะ Pulse โดย Corner 43 นำจุดเด่นของหวาย ที่มีความยืดหยุ่น แข็งแรง มาประกอบเข้ากับเฟรมอลูมิเนียม สร้างส