top of page

EUROLUCE 2019, Milan งานแฟร์โคมไฟที่ฉายไปถึงไอเดีย

Updated: Jun 8, 2022


โคมไฟที่มิลานดีไซน์วีค

Euroluce 2019 งานแฟร์โคมไฟที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ 2 ปี ที่มิลาน ประเทศอิตาลี เป็นส่วนหนึ่งของงาน Salone del Mobile.Milano ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มงานดีไซน์แฟร์ระดับโลก ANGO (แองโก) นำเสนอความแฮนด์คราฟต์ (Handcrafted Lighting) ของไทย ผ่านโคมไฟดีไซน์ที่มีส่วนผสมของเทคโนโลยี สถาปัตยกรรม และเทคนิคแฮนด์เมดของวิถีไทยผสานอยู่


แองโกนำโคมไฟแฮนด์เมดจากประเทศไทย ไปจัดแสดงในงาน Euroluce เป็นครั้งที่ 2 ท่ามกลางแบรนด์โคมไฟใหญ่ๆ จากทั่วโลก อาทิ Karman, Artemide, Grok by LED, graypants รวมถึงแบรนด์ดีไซนเนอร์ที่น่าสนใจอย่าง David Trubridge และ Duncan Meerding ซึ่งทุกแบรนด์ทำให้รู้สึกได้ว่า เขาไม่ได้โชว์แค่โคมไฟ แต่ทุกดีไซน์เต็มไปด้วยไอเดีย บทความนี้จะขอแชร์บรรยากาศความยิ่งใหญ่ของ Euroluce ที่ทุกแบรนด์จัดเต็มทุกด้าน เช่นเดียวกับแองโก ที่นำความแฮนด์คราฟ์ของไทย มาทำให้โคมไฟยูนีค สวยงาม และยิ่งใหญ่ไม่แพ้ใครในโลก

 

แองโก โคมไฟหวายจากประเทศไทย สถาปัตยกรรมโคมไฟที่เป็นหนึ่ง

โคมไฟหวายของไทยที่ไปออกงานแฟร์ Euroluce ที่มิลาน

ANGO

“Be what you seem to be” โคมไฟที่สะท้อนความเป็นตัวตน

Euroluce 2019, Milan แองโกนำโคมไฟเพดาน “Triple Orbit” โคมไฟแฮนด์คราฟต์จากหวาย มานำ

เสนอเป็นไฮไลท์ ภายใต้คอนเซปต์ “Continuity” หรือ “การไปต่อที่ไม่สิ้นสุด” ด้วยเทคนิคการพันและการคล้องต่อของโคมไฟหวาย 3 วง กับเทคนิคเฉพาะของแองโกในรูปแบบของ Architectonic Lighting ที่ออกแบบให้โคมไฟแต่ละวง มีจุดสมดุลของตัวเอง ที่นอกจากจะทำให้สามารถคล้องต่อกันได้ไม่สิ้นสุดแล้ว ยังสามารถปรับได้หลากหลายมุม ให้ลงตัวได้กับหลากหลายสเปซ Triple Orbit และ Double Orbit จึงเป็นโคมไฟแขวนที่มีความ “Continuity” เหมือนชีวิตที่รู้จุดสมดุล และพร้อมจะปรับให้ลงตัวกับสเปซที่มีของตัวเอง ทำให้มีความสุขต่อไปได้ไม่สิ้นสุด


ดูโคมไฟแองโก โคมไฟแฮนด์เมดดีไซน์อื่นๆ ที่นำมาจัดแสดง

www.angoworld.com/th

โคมไฟแฮนด์เมด ดีไซน์เก๋ที่น่าทึ่งตั้งแต่แรกเห็น


นอกจากโคมไฟแองโก ยังมีแบรนด์โคมไฟอีกหลายแบรนด์ที่สะดุดตาด้วยดีไซน์ การนำวัสดุมาใช้อย่างสร้างสรรค์ ไอเดีย ความคราฟต์ รวมไปถึงการนำเสนอ จึงขอแวะเข้าไปส่องใกล้ๆ โคมไฟแบรนด์อื่นๆ ใน Euroluce 2019 Hall 13 เพื่อจะเห็นไอเดียของงานโคมไฟ และเห็นเข้าไปถึงตัวตนข้างในของแบรนด์

โคมไฟในงาน Euroluce 2019, Milan

graypants

"Dream big. Scribble often. Make thoughtfully"

graypants โชว์ดีไซน์ในแต่ละคอลเลคชั่นด้วยวัสดุที่แตกต่างกัน แต่ทุกแบบยึดโยงอยู่กับความยูนีคของสิ่งที่มีความเป็นธรรมชาติด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา อาทิ คอลเลคชั่น ‘Scraplights’ ที่ทำจากกระดาษกล่องรีไซเคิล (Cardboard) โดย graypants ใช้เลเซอร์ในการตัดกระดาษกล่องให้มีรอยตัดที่คม ได้สัดส่วนที่เป๊ะ แล้วจึงนำแต่ละชิ้นส่วนมาประกอบมือ และสร้างสรรค์เป็นรูปทรงได้มากมาย โดยช่องแสงเล็กๆ จากกระดาษกล่อง กลายเป็นแสงเงาจากโคมไฟที่ดูอบอุ่น มีมิติ ในดีไซน์ที่สง่างาม อยากรู้จัก graypants ให้มากกว่านี้ไปชมกัน

www.graypants.com

david trubridge

"Sculptural luminaries, inspired from nature"

โคมไฟจากนิวซีแลนด์ David Trubridge

ดีไซเนอร์ที่ใช้ชื่อเดียวกันกับแบรนด์ David Trubridge จากนิวซีแลนด์ ผู้ที่เชื่อว่าโลกที่เราอยู่เป็นเพียงภาพผิวเผิน และถ้ามองสิ่งที่อยู่ลึกลงไป เราจะค้นพบอะไรได้มากกว่า David Trubridge จึงนำรูปทรงจากสิ่งที่เขาเห็นใต้ทะเล มาสร้างสรรค์เป็นโคมไฟรูปทรงธรรมชาติ และรูปทรงเรขาคณิต ภายใต้คอนเซปต์ IMMERSION โดยใช้วัสดุหลักคือ ไม้อัดที่ทำจากไม้ไผ่ (Bamboo Plywood) และอลูมิเนียม


นอกจากนี้ ยังมีโคมไฟไอเดียดีๆ อย่าง Maru เป็นหนึ่งในดีไซน์ใหม่ที่มาจากการกลัดให้เข้ากันของไม้ไผ่อัดบางจำนวน 60 ชิ้น ในรูปทรงวงกลม ซึ่งสื่อถึงวัฎจักรของชีวิต Circle of life โคมไฟ David Trubridge นอกจากจะสะดุดตา ยังมีความหมายที่อยู่ลึกลงไป เป็นความลุ่มลึกของดีไซน์ ที่มีความลึกซึ้งทางไอเดีย


อยากดูไอเดียของดีไซน์อื่นๆ ของ David Trubridge

www.davidtrubridge.com


DUNCAN MEERDING

“An alternative way of viewing the world”

โคมไฟที่ทำขึ้นโดยดีไซเนอร์ที่มองเห็นแค่ 5% ในงาน Euroluce

DUNCAN MEERDING ดีไซเนอร์ชาวออสซี่ที่ใช้ชื่อเดียวกันกับแบรนด์ โดยใช้ความสัมพันธ์ของแสง เงา ความมืด ความสว่างมาเป็นส่วนสำคัญในการออกชิ้นงานผ่านโลกที่เขาสามารถมองเห็นได้เพียง 5% งานของ Duncan จึงเน้นไปที่การเล่นแสงเงาของดีไซน์ที่มีส่วนโค้งเว้าและมีผิวสัมผัสที่ชัดเจน ด้วยแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ และแลนด์สเคปที่สวยงามของทัสมาเนีย


โคมไฟและเฟอร์นิเจอร์ของ Duncan จึงไม่ได้เป็นไปตามกระแสหรือเทรนด์การตกแต่งใดๆ แต่เต็มไปด้วยกลิ่นอายที่มีความดิบของธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็มีความคราฟต์ที่สร้างมิติให้แสงเงา Duncan Meerding ยึดคอนเซปต์ Longevity คือ เน้นที่ความยั่งยืนของทั้งดีไซน์และการใช้งาน


อยากดูไอเดียของดีไซน์อื่นๆ ของ Duncan

www.duncanmeerding.com.au