top of page

Ango Story

Orbette-M_O-Jan-2023_small.jpg

งานโคมไฟเพดานสวยๆ โคมไฟหวาย แองโก

ที่เก๋อย่างแตกต่าง

  

ด้วยรูปทรงโคมไฟที่สวยแปลกตาจากการสานแบบงานแฮนด์คราฟท์ในเทคนิคเฉพาะของแองโก ทําให้โคมไฟหวาย แองโก เป็นจุดร่วมที่สะท้อนความละเอียดอ่อนในทุกมิติ ทั้งทักษะฝีมืองานสาน วัสดุเส้นหวายที่เล็กละเอียด และไอเดียในการออกแบบโคมไฟแขวนเพดาน โมเดิร์น ที่โดดเด่นด้วยการดีไซน์รูปทรง และแสงที่อบอุ่นจากโคมไฟ ทุกรายละเอียดสร้างความแตกต่างให้ โคมไฟหวาย แองโก สวยในทุกดีเทล

โคมไฟแขวนเพดาน โคมไฟหวาย แองโก สานจากเส้นหวายขนาด 1 มม.

rattan material Ango use to create rattan lights

จากหวายธรรมชาติที่ปลอกเปลือกจนถึงแกนกลางแล้วจึงนํามาผ่านกระบวนการรีดจนได้ขนาด 1 มม. นํามาผ่านกระบวนการอบจนแห้งสนิท ก่อนจะนํามาใช้เป็นวัสดุในการทําโคมไฟสาน และเป็นโคมไฟเพดานสวยๆ จากเส้นหวายธรรมชาติ

sustainable lighting

สัมผัสธรรมชาติจาก โคมไฟเพดาน โคมไฟหวายสาน แองโก

โคมไฟหวายให้แสงสวยแบบอบอุ่น จึงเป็นที่นิยมจากเหล่าสถาปนิก อินทีเรียดีไซเนอร์ ที่มักเลือกใช้โคมไฟเพดาน แฮนด์เมดจากหวายของเแองโก ไม่ว่าจะใช้เป็นการใช้ตกแต่งภายใน โคมไฟห้องนอน ทั้งในโรงแรม รีสอร์ท บ้าน และสเปซส่วนกลาง โคมไฟแขวนเพดาน จากหวายสานแองโกทุกชิ้น เป็นการทํางานทีละชิ้น โคมไฟทุกชิ้นจึงยูนีค และสามารถสั่งทําขนาดได้ตามสเปซ

1. โคมไฟห้องนอน โรงแรม ใชโคมไฟหวาย แองโก เป็นไฟหัวเตียง

บริษัทออกแบบชาวสเปน Esteva Architects เลือกใช้โคมไฟเพดาน โมเดิร์น “Hanging World” ซึ่งเป็นโคมไฟหวายสานขนาดพอเหมาะ ในการใช้เป็นโคมไฟแขวนหัวเตียง ทั้งโรงแรม Ibiza Gran Hotel และ Torralbenc Hotel ซึ่งเป็นโรงแรม รีสอร์ตสุดชิคที่เกาะ Balearic Islands ในประเทศสเปน

ด้วยการใช้โคมไฟหวายธรรมชาติ เป็นโคมไฟหัวเตียง จึงเป็นเหมือนการดึงความเป็นธรรมชาติให้มาอยู่ในห้องนอน ทีมออกแบบตั้งใจแขวนโคมไฟในระดับต่ําแทนการใช้ไฟหัวเตียง เพื่อการใช้พื้นที่โต๊ะข้างเตียงที่สะดวกสบาย

rattan pendant light bedroom
rattan pendant light bedroom

โคมไฟเพดาน โคมไฟหวาย Hanging World

โคมไฟห้อย Hanging World โคมไฟหวาย แองโก ที่ออกแบบให้เป็นรูปทรงกรวยสามเหลี่ยมแบบแบน โดยใช้หวายเส้นขนาด 1 มม สานจนได้เป็นทรงโคมไฟที่ให้แสงอ่อนโยน สวยงาม 

โคมไฟห้องนอน โคมไฟหวาย

 

ที่บ้านพักตากอากาศเขาใหญ่ โคมไฟแขวนเพดาน “Unit pendant-R” โคมไฟหวายสาน ฐานสีคอปเปอร์ ของแองโก

นํามาใช้เป็นโคมไฟห้องนอน แบบแขวนเพดาน ด้วยโคมไฟสไตล์มินิมอล ที่มีรายละเอียดงานสานคุณภาพ 

พร้อมการเชื่อมต่อ ฐานสีคอปเปอรไ์ด้เนี้ยบๆ เหมาะกับการใช้ตกแต่งห้องสไตล์มินิมอล

rattan pendant light small
โคมไฟหวายเก๋ๆ

โคมไฟหวายสาน โคมไฟเพดาน โมเดิร์น Unit Pendant-R

โคมไฟหวายสาน แองโก Unit pendant-R คราฟท์จากเส้นหวาย 1 มม. ที่แองโก ออกแบบให้โคมไฟ เป็นเหมือนโลกใบเล็กๆ ที่มีแสงสว่างในตัวเอง โดยใช้เส้นหวายในการสานทั้งหมด ประมาณ 1 กิโลเมตร โคมไฟหวาย Unit pendant-R ให้แสงนุ่มนวล กับงานโคมไฟหวายดีไซน์มินิมอลที่เก๋อย่างแตกต่าง

2. โคมไฟห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น โคมไฟหวายสาน แองโก

โคมไฟหวาย เล็กๆ

 

ด้วยความเป็นธรรมชาติที่โอบล้อมของ Vana Retreat รีสอร์ทสําหรับการรีทรีทระดับโลกในประเทศอินเดีย เลือกใช้โคมไฟเพดาน Hanging Nest และ โคมไฟหวายสานคอลเลคชั่น Nest ของแองโก ตกแต่งภายในรีสอร์ท เพื่อให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติ

rattan pendant light small
rattan lamps living room

โคมไฟแขวน โคมไฟหวายสาน Hanging Nest

โคมไฟ Hanging Nest เป็นโคมไฟหวายสานที่คราฟท์แบบก้นหอย กับเทคนิคสไตล์การสานที่ไม่แน่นเกินไป โดยปล่อยช่องให้แสงออกมากขึ้น ซึ่งเป็นเทคนิคงานสานหวายในแบบเฉพาะของแองโก ซึ่งให้ทั้งความละเอียดอ่อนของโคมไฟดีไซน์ และแสงที่อบอุ่นไปทั่วบริเวณ

โคมไฟเพดาน โคมไฟหวาย ขนาดใหญ่

 

สําหรับห้องนั่งเล่นโมเดิร์น เพดานสูง ที่ต้องการโคมไฟแขวนเพดาน ขนาดใหญ่เพื่อให้ได้อิมแพค แองโก ออกแบบโคมแขวนเพดาน เป็นโคมไฟไฟหวาย ออกแบบพิเศษให้เป็นรูปทรงเรขาคณิต (Geometry) แบบงานสถาปัตยกรรมโคมไฟ เป็นคอลเลคชั่น “Orbit” ที่มีความเป็น Sculpture อยู่ในตัว เช่น ที่ Chalet les Granges สกีรีสอร์ทในฝรั่งเศส และห้องนั่งเล่นเพดานสูงในบ้าน

modern rattan pendant light

โคมไฟเพดาน โมเดิร์น โคมไฟหวาย แองโก Orbit Collections

Triple Orbit และ Double Orbit เป็นโคมไฟในกลุ่มคอลเลคชั่น ออบิท (Orbit) เป็นโคมไฟหวายสาน รูปทรงโมเดิร์นแบบเรขาคณิต โดยเกิดจากการคล้องกันของวงแหวนโคมไฟ 2 หรือ 3 วง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการคล้องต่อไปได้อีกไมสิ้นสุด โดยโคมไฟหวายแต่ละวงจะลอยตัวอยู่ได้ด้วยตัวเอง จึงสามารถปรับ ขยับ ให้แคบหรือห่างได้ตามสเปซ

 

โคมไฟหวาย Orbit Collection สามารถสั่งทําแบบ โคมไฟ Custom ให้วงใหญ่ขึ้น เล็กลง หรือเพิ่มจำนวนวงโคมไฟให้คล้องต่อกันมากขึ้นตามขนาดสเปซและความต้องการ

3. โคมไฟโต๊ะกินข้าว โคมไฟหวาย แองโก

ด้วยความหลากหลาย และมีความยืดหยุ่นของรูปแบบโคมไฟหวายแองโก จึงเหมาะกับการใช้เป็นโคมไฟโต๊ะกินข้าว ที่อาจเป็นโต๊ะกินข้าวแบบกลม หรือโต๊ะกินข้าวยาวตั้งแต่ 1-3 เมตร แองโก ออกแบบโคมไฟโต๊ะกินข้าวด้วยโคมไฟหวายไว้หลากหลาย และยังสามารถสั่งทําไซส์พิเศษ ให้พอเหมาะพอดีกับโต๊ะกินข้าวขนาดพิเศษได้ด้วย

rattan pendant light over dining table

โคมไฟโต๊ะกินข้าว โคมไฟหวาย แองโก Ovaloid

โคมไฟเพดาน แบบโคมไฟหวาย ทรงยาวขอบมน Ovaloid แองโกตั้งใจออกแบบให้โคมไฟมีความยาว 1.60 เมตร สําหรับการใช้เป็นโคมไฟโต๊ะกินข้าว ขนาด 2 หรือ 2.25 เมตร ได้สวยๆ และสว่างพอสําหรับมื้ออาหาร โดยแองโกสามารถ Custom โคมไฟให้สั้นลง หรือ ยาวขึ้นได้ ตามขนาดโต๊ะ โดยยังคงรูปแบบเดิมของ Ovaloid

rattan pendant light over dining table

โคมไฟเพดาน โคมไฟหวายสาน แองโก Yellow Crown

โคมไฟเพดาน ทรงกลม แบบโคมไฟหวาย แองโก Yellow Crown เป็นการนําเทคโนโลยี LED มาใช้กับงานคราฟท์โคมไฟหวาย โดยนํารูปทรงของมงกุฎมาใช้เป็นไอเดียในการออกแบบ ผสานกันกับเทคนิคงานฝีมือการสานสไตล์แองโก

4. โคมไฟห้องโถง โคมไฟ Loft โคมไฟหวาย แองโก

สําหรับสเปซส่วนกลางที่มักเป็นพื้นที่กว้าง เพดานสูง แองโก ออกแบบโคมไฟเพดาน โคมไฟหวาย ขนาดใหญ่ และสามารถเป็น โคมไฟ Custom ขนาดได้ตามสเปซ โดยแองโก จะทํางานออกแบบร่วมกับอินทีเรียดีไซเนอร์ หรือทีมสถาปนิก เพื่อร่วมกันคราฟท์โคมไฟในรูปแบบและขนาดที่เหมาะสมที่สุดและเป็นเอกลักษณ์กับสเปซ

The Datai Hotel, Langkawi

โรงแรม เดอะดาไต ลังกาวี (The Datai Langkawi) เป็นโรงแรม 5 ดาวที่โดดเด่นเรื่องป่าภูมิทัศน์ ที่เป็นแลนด์สเคปที่สวยงามและสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโรงแรมในมาเลเซีย สถาปนิกเลือกใช้โคมไฟเพดานขนาดใหญ่เป็น โคมไฟหวาย แองโก “New World” ที่สั่งทําเป็น โคมไฟ Custom ใช้ตกแต่งภายในโรงแรม แต่ละสเปซต่างๆ เช่น โคมไฟห้องสนุกเกอร์ ตอบรับคอนเซปต์ความเป็นธรรมชาติที่สวย สมบูรณ์ของโรงแรม

pool table lights

โคมไฟแขวนเพดาน โคมไฟหวาย New World

โคมไฟเพดาน โมเดิร์น New World เป็นโคมไฟหวายสาน แองโก รูปทรงกลม แต่ออกแบบให้พร้อมสําหรับการเป็นโคมไฟ Custom เพื่อเพิ่มขนาดได้ใหญ่ตามต้องการ แองโก นําหวายพรีเมียมเส้นเล็ก 1 มม. มาใช้สานโคมไฟหวายชิ้นนี้ ด้วยเทคนิคงานฝีมือการสานเอกลักษณ์แองโก

W hotel Samui

ในการออกแบบโคมไฟตกแต่งภายในโรงแรม W Hotel สมุย แองโก ทํางานร่วมกับบริษัทสถาปนิก P49 เพื่อออกแบบโคมไฟโต๊ะอาหาร เป็นโคมไฟหวาย ทรงกลม ขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตร “The World” โดยออกแบบให้มีเทคนิคหมุนแผ่นโลหะด้านบน เพื่อเล่นกับแสงสวยจากโคมไฟ โคมไฟหวายที่โรงแรม W Hotel สมุย “The World” จึงเป็นโคมไฟหวาย มาสเตอร์พีซ ของแองโก ที่เพิ่มมิติของแสงในสเปซโต๊ะทานข้าวได้อย่างน่าสนใจ

large rattan pendant light

5. โคมไฟหวาย แองโก ผลงานอาร์ตในนิทรรศการงานศิลปะ

นอกจากโคมไฟหวาย แองโก จะใช้เป็นโคมไฟแต่งบ้านสวยๆ แองโกยังออกแบบโคมไฟดีไซน์พิเศษ ที่เป็นเหมือนงานอาร์ตที่ใช้ได้จริงแบบ (Sculpture Lighting) จัดแสดงใน Bangkok Design Week 2022 อีกด้วย “Infinite Flow no.5” โคมไฟคอลเลคชั่น Sculptural pendant light แสดงให้เห็นไอเดียของการโฟล เป็นความต่อเนื่อง ไหลลื่น ซึ่งให้ความหมายที่ดีในการแต่งบ้านตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ด้วยความสวยงามของเส้นโค้งโคมไฟหวาย ที่เชื่อมต่อกันทั้งเส้น สะท้อนความเป็นอินฟินิตี้

 

และในปีเดียวกัน แองโก ต่อยอดโคมไฟเพดาน โคมไฟหวาย Infinite Flow สําหรับแขวนในสเปซที่กว้างขึ้น จึงได้เป็น Double Infinite Flow ที่เป็นโคมไฟหวายโฟล 2 วง คล้องกัน จัดแสดงที่ Mango Art Festival 2022

sculptural pendant light
sculptural pendant light by ango

โคมไฟแขวนเพดาน โคมไฟหวายสาน แองโก โคมไฟดีไซน์สายคนรักธรรมชาติ

ถ้าคุณรักความยูนีค (Uniqueness) ในงานดีไซน์ที่ละเอียดอ่อน งานคราฟท์ และการสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติ โคมไฟหวาย แองโก ในรูปแบบ โคมไฟเพดานสวยๆ เป็นอีกทางเลือกคุณภาพของการเลือกใช้โคมไฟตกแต่งภายใน ด้วยเส้นหวายที่แองโกนํามาใช้สานโคมไฟ เป็นหวายเส้นเล็กละเอียดมีขนาดเพียง 1 มม. โคมไฟหวายของแองโก จึงเป็นเหมือนงานอาร์ตที่คราฟท์อย่างละเอียดอ่อนทีละชิ้น ด้วยเทคนิคงานสานสไตล์เฉพาะของแองโก เป็นโคมไฟหวายที่สวยแตกต่างทั้งแสงที่ได้ และดีไซน์ของโคมไฟ

Limitless-rattan-light-installation.jpg

การทำงานคราฟท์โคมไฟของแองโก เป็นการผสานกันของเทคนิคงานหัตถกรรมการสานแบบดั่งเดิม กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับการลดการใช้พลังงานให้ได้มากที่สุด รักษาสิ่งแวดล้อมให้ดีที่สุด เป็นโคมไฟ Eco ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

โคมไฟหวาย แองโก

สามารถดูโคมไฟหวายชิ้นนี้ได้ใน Art Exibition

bottom of page